Những tầng hương vị rượu vang là một khía cạnh quan trọng trong quá trình thưởng thức và đánh giá rượu vang. Dưới đây Rượu Vang Royal chi sẻ một số tầng hương vị cơ bản mà bạn có thể tìm thấy trong rượu vang.
Chi tiết những tầng hương vị rượu vang.
Một chuyên gia rượu vang thẩm định vị như khói gỗ, chuối hay thuốc lá rồi viết nên Tasting Notes, hoặc ngay cả khi tự mình cảm nhận được các hương vị này, có người sẽ tự hỏi liệu rằng có phải vang được làm từ những nguyên liệu đó thật hay không? Chẳng hạn như là rượu ủ dưới gốc cây táo nên sẽ có hương táo? rượu ủ cùng quả anh đào nên có hương anh đào?…
Thực tế, hàng loạt tầng hương vị rượu vang tìm thấy trong mỗi loại đều có liên quan đến đặc điểm của giống nho, thổ nhưỡng, khí hậu niên vụ, quá trình lên men và quá trình lão hoá rượu vang. Thậm chí khi rượu vang được chiết xuất ở cùng một vùng trồng nho nhưng làm từ những nhà sản xuất khác nhau thì hương vị vang cũng chỉ giống nhau một chút ít.
Các yếu tố này tạo ra sự kết hợp của khoảng 200 – 250 hợp chất và được phân loại thành 3 nhóm:
1. Tầng hương vị:
- Tầng hương vị trái cây: Bao gồm các mùi hoa quả như cherry, dâu, mâm xôi, quả lựu, vàng cam, hoa violet, và hoa hồng.
- Tầng hương vị gia vị: Gia vị như vani, hổ phách, hạt tiêu đen, tiêu xanh, đinh hương, bạch đậu khấu, và quế.
- Tầng hương vị gỗ: Gồm các mùi gỗ sồi, gỗ tuyết tùng, và gỗ sồi trắng từ quá trình ủ trong thùng gỗ.
- Tầng hương vị đất: Bao gồm các mùi đất, thảo mộc, lá, đất sét, và khoáng chất.
2. Tầng hương vị cảm quan:
- Tầng hương vị chua: Xuất phát từ axit trong rượu vang, tạo nên sự cảm giác sảng khoái trên đầu lưỡi.
- Tầng hương vị ngọt: Cung cấp sự cân bằng và sự dịu dàng cho rượu vang, đến từ đường vàng tự nhiên trong nho hoặc từ quá trình ủ.
- Tầng hương vị đắng: Tính chất của tannin, hợp chất tự nhiên có trong vỏ nho và thùng gỗ, tạo ra sự cảm giác đắng trên lưỡi.
3. Tầng hương vị hậu vị:
- Tầng hương vị hậu vị: Là cảm giác mà rượu vang để lại trong miệng sau khi bạn đã nuốt, có thể là một hậu vị dài lâu và đậm đà hoặc một hậu vị nhẹ nhàng và dễ chịu.
Sommerlier Rượu Vang Royal giới thiệu hương vị đặc trưng của một số giống nho.
- Chardonnay: Hương hạnh nhân, dưa bở, chanh, bưởi, chuối.
- Chenin Blanc: Hương táo, hạnh nhân, quít.
- Gruener Veltiner: Hương ớt Đà Lạt, hạt tiêu.
- Pinot Blanc: Hương lê, trà.
- Pinot Gris: Khoai tây, bánh mỳ, hạnh nhân cháy, mỡ lợn muối.
- Riesling: Anh đào, mơ, dưa bở, xăng.
- Sauvignon Blanc: Ớt Đà Lạt, cà chua xanh, phúc bồn tử đen, dâu.
- Welschriesling: Táo, hương keo.
- Cabernet Franc: Dâu xanh, hạt tiêu xanh, nước ớt Đà Lạt, cỏ.
- Cabernet Sauvignon: Cherry, gỗ bá hương, tiêu Thụy Sỹ, cẩm chướng, bạch đàn.
- Merlot: Dâu, cherry, mận, xạ hương
- Pinot Noir: Ngũ da bì, mứt đào nhừ, mận, cẩm chướng.
- Pinotage: Anh đào chua, mận, chuối, tiêu, quế.
- Syrah (Shiraz): Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nấm củ, thịt, đồng thảo.
Các tầng hương vị rượu vang cung cấp một trải nghiệm thưởng thức phong phú và đa dạng, mang lại cho người uống những trải nghiệm tuyệt vời và sự khám phá không ngừng về thế giới của rượu vang. Rượu Vang Royal shop tự hào cung cấp nhiều sản phẩm rượu vang chất lượng nhập khẩu đem đến những trải nghiệm thưởng thức rượu vang độc đáo và thú vị.