Rượu vang đã tồn tại hàng ngàn năm và được biết đến như một trong những loại đồ uống cổ xưa nhất. Người Ai Cập cổ đại, Hy Lạp và La Mã đều có truyền thống sản xuất và thưởng thức rượu vang. Bạn đang tò mò về những sự thật thú vị về rượu vang? Hãy cùng Rượu Vang Royal khám phá về những bí mật và sự thật đặc sắc về thế giới rượu vang.
Sự thật thú vị về rượu vang mà bạn cần biết.
- Người ta sử dụng tính từ “aroma” để chỉ mùi thơm của loại rượu vang mới sản xuất và “bouquet” cho rượu lâu năm, và có thể dùng tính từ “nose” để mô tả cả 2 loại rượu.
- Phụ nữ thử rượu vang còn tốt hơn cả nam giới. Lý do là họ rất nhạy cảm về mùi vị. Thậm chí ngay khi chỉ biết một chút về vang, họ vẫn có thể gọi tên được loại rượu này giữa những loại rượu khác chỉ dựa trên mùi hương.
- Trong khi hầu hết khách hàng hương vị rượu vang nguyên chất là tuyệt vời nhất, thì người La Mã lại khác. Họ sử dụng nhiều loại gia vị để lên men rượu vang như nhựa của cây a ngùy, có mùi hôi nồng nặc và cây khổ ngải thường dùng để chưng cất absinthe.
- Từ rượu được đề cập ít nhất là 521 lần trong Kinh Thánh.
- Nếu rượu vang đỏ chỉ được chưng cất từ nho đỏ, rượu vang trắng có thể chưng cất từ cả nho đỏ và nho trắng.
- Rượu vang đặc biệt là vang đỏ, là một trong các đồ uống có cồn lành mạnh trên thế giới. Vang không chỉ tốt cho tim mạch mà còn giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer, đột quỵ và những bệnh về lợi.
- Dionysus vị thần trong thần thoại Hy Lạp, con trai của thần Zeus với một công chúa người trần tên Semele được xem là người đầu tiên phát hiện ra cách chưng cất rượu vang nho. Còn thầy tu dòng Benedicte sống vào thế kỷ XVII, Dom Pérignon là “tác giả” của Champagne.
- Có nhiều câu nói được xướng lên khi uống rượu vang, nhưng câu “Drinking to one’s health” (dịch: Uống cho sức khỏe) vẫn được nhắc đến nhiều. Câu nói xuất phát từ Hy Lạp cổ đại, trước khi mang rượu cho khách, chủ quán hoặc người phục vụ rượu có thói quen nhấm nháp một chút rượu để đảm bảo rằng nó không có độc.
- Từ “cork-tease” là để chỉ người mà thường xuyên nói về rượu nhưng thực chưa từng mở một chai rượu nào.
- Trong toàn bộ sách Kinh thánh, chỉ có sách của Jonah là không đề cập đến nho hoặc rượu.
- Thông thường, nên phục vụ rượu nhẹ truóc và sau đó chuyển sang các loại rượu nặng trong suốt bữa ăn. Ngoài ra, rượu vang trắng nên được phục vụ trước khi sử dụng rượu vang đỏ, rượu vang chát phục vụ trước rượu vang ngọt.
- Nhiệt độ phục vụ nên thấp hơn với rượu vang trắng (45-50 độ F) so với rượu vang đỏ (50-60 độ F).
- Hiện có cách đúng và cách sai để cầm ly. Rượu vang nên cầm ở phần chân ly chứ không sử dụng ngón tay ôm lấy thân ly vì nhiệt của bàn ta sẽ làm tăng nhiệt độ rượu. Trong khi đó rượu vang uống ngon nhất khi được giữ lạnh.
- Noble rot hay nấm Botrytis là loại nấm nho lành tính có thể làm ngọt một số loại rượu vang.
- Không phải tất cả những loại vang sẽ tốt hơn qua thời gian. Trên thực tế, đa số rượu vang được sản xuất đã sẵn sàng để uống và không có nhiều tiềm năng để ủ thêm. Chỉ có một vài loại vang sẽ kéo dài hơn một thập kỷ.
- Mặc dù rượu vang có lợi cho sức khỏe nhưng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư thực quản nếu lạm dụng. Bởi vậy hãy duy trì một lối sống lành mạnh và chế đô thưởng thức phù hợp.
- Rượu vang đỏ thường nhiều hơn rượu vang trắng và có chứa reveratrol, một chất chống oxy hóa, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tim mạch.
- Chai vang lâu đời nhất thế giới có niên đại từ năm 325 (sau công nguyên) được tìm thấy gần thị trấn Speyer, Đức. Bên trong có một trong hai ngôi mộ của người La Mã. Chai rượu hiện được trưng bày tại bảo tàng lịch sử bang Palatinate, Đức.
- California là một trong 4 bang dẫn đầu nước Mỹ về tiêu thụ rượu vang và là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ 4 thế giới, sau rượu vang Pháp, vang Ý và Tây Ban Nha.
- Khi nếm rượu, giữ rượu trong miệng 1-2 giây sau đó hoặc là nuốt hoặc thông thường là nhổ ra. Nếu một loại rượu vang thực sự tốt sẽ có một dư vị dài, trong khi một loại rượu kém chất lượng sẽ có một dư vị ngắn.
- Loại rượu vang có vị đậm đà được cho là hương vị “có chút nước”. Rượu đó có thể được làm từ nho hái, chọn trong cơn mưa.
- Nơi tồi tệ nhất để lưu trữ rượu vang là ở trong nhà bếp vì thường quá ẩm để cất giữ rượu một cách an toàn.
- Các loại rượu vang châu Âu đặt tên theo vị trí địa lý (Chateau Cantenac Brown và Bordeaux) trong khi những loại rượu vang không thuộc châu Âu được đặt tên theo các giống nho khác nhau hoặc đặt tên theo thương hiệu nhà sản xuất.
- Năm 1988, phụ nữ Ý đã bắt đầu một trong các tổ chức nữ đầu tiên dành cho rượu vang, Le Donne del Vino. Với mục tiêu là khuyến khích và thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong ngành công nghiệp rượu vang Ý.
- Bên cạnh những nhà thờ và tu viện, 2 tổ chức thời trung cổ vĩ đại khác tiêu thụ nhiều rượu vang là: bệnh viện và trường đại học. Bệnh viện rượu vang thời trung cổ nổi tiếng nhất là Hôtel-Dieu ở Beaune nước Pháp.
- Có 6 loại rượu nho chính: Carbernet Sauvignon, Merlot, Pinot noir, Chardonnay, Riesling và Sauvignon Blanc. Ngoài ra có 14 loại nho phụ để pha lẫn vào thêm hương vị: Shiraz Grenache, Mataro,… nhưng dần dần trở thành loại nho chính để sản xuất rượu vang đỏ với độ đậm các giống nho giảm dần như: Shiraz, Carbernet, Grenache, Mataro, Pinot noir, Merlot,… Ngoài ra, độ đậm nhạt của vang tùy thuộc vào tuổi cây nho, thổ nhưỡng, khí hậu và các cách làm rượu.
- 1 tấn nho tạo ra khoảng 60 thùng rượu hoặc 720 chai. Một chai rượu vang bao gồm khoảng 1.3kg nho.
- Hy lạp quốc gia duy nhất trên thế giới có truyền thống thưởng thức rượu vang bằng việc thêm nhựa cây vào rượu để rượu có một hương vị nhựa cây độc đáo. Hầu hết người không phải người Hy Lạp đều cho rằng loại rượu vang Hy Lạp hay rượu Retsina này có vị khó uống ban đầu nhưng dễ uống về sau khi đã quen với vị rượu và rượu đặc biệt này nên được phục vụ ở nhiệt độ lạnh.
- Các vườn nho sản xuất rượu đứng đầu trong số các loại vườn trái cây ăn quả trên thế giới về diện tích trồng.
- Rượu vang đặc trưng của người Do Thái là Kosher, điều này có nghĩa là nó không được đụng chạm vào bất kỳ điểm nào trong quá trình sản xuất rượu bởi một người không phải là người Do Thái hoặc những người không theo đạo Do Thái.
- Sự kết hợp của loại đất, khí hậu, độ dốc, địa hình và sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tạo nên hương vị đặc trưng của mỗi vườn nho. Đem lại sự phân loại giữa các vùng trồng nho với nhau.
- Thời trung cổ, các nhà sản xuất rượu lớn nhất và sáng tạo là những mục sư ở tu viện. Những thầy tu theo đạo xi-tô (Cistercians) và các thầy tu theo thánh bê-nê-đích (Benedictines) là người làm rượu tinh tế và đầy tài năng, họ đã thử nếm vị của đất để khám phá xem hương vị rượu thay đổi như thế nào khi được trồng tại mỗi vùng khác nhau. Phát hiện của họ vẫn còn giá trị quan trọng cho tới ngày nay.
- Theo truyền thống, rượu vang không được lưu trữ theo phương thẳng đứng. Nên giữ rượu đặt nằm để rượu vang tiếp xúc với nút chai. Việc này ngăn không cho nút chai bị khô và co lại khiến rượu vang tiếp xúc với không khí. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng. Tuy nhiên, rượu vang có thể được lưu trữ theo chiều dọc nếu chai có nắp nhân tạo hoặc lớp vỏ kín ở bên ngoài.
- Một vài vườn nho bị thiệt hại tại những quốc gia Tân Thế Giới như vườn nho lâu đời ở Châu Âu bởi một con côn trùng nhỏ bé gọi là Rệp rễ nho (Phylloxera). Rệp rễ nho thường ăn rễ cây nho và khiến năng suất vườn nho bị giảm sút. Các để bảo vệ giống nho Châu Âu là phối giống với nho Châu Mỹ để khiến rễ nho Châu Âu cứng cáp hơn. Thuật ngữ rượu Pre-Phylloxera là nói về các loại rượu vang được làm vào những năm 1860 dùng để ám chỉ những loại rượu vang nguyên chất chưa được phối giống.
- Oenophobia là một bệnh chỉ người bị dị ứng với rượu.
- Người La Mã cổ đại cho rằng gia vị quan trọng hơn hương vị của rượu. Bởi vậy họ thêm nước nắm, tỏi, rễ cây a ngùy, chì và nước lá cây khổ ngải. Tuy nhiên, ngộ độc chì mãn tính được coi là một trong những nguyên nhân của sự suy tàn đế chế La Mã cổ đại.
- Người đàn ông ảnh hưởng sâu sắc nhất đến lịch sử rượu vang là nhà tiên tri Mohammed. Trong vòng 10 năm sau khi ông qua đời (năm 632 TCN), rượu vang bị cấm ở Ả Rập và từ các quốc gia tôn thờ ông.
- Trung bình, mỗi niên vụ trồng nho mới phải mất 4-5 năm mới có thể thu hoạch và sản xuất ra rượu vang.
- Rượu vang đỏ đóng góp 55% doanh thu bán rượu của nhà hàng.
- Sự nóng lên toàn cầu có thể định nghĩa việc trồng rượu vang trong tương lai. Bởi ngay cả thay đổi nhỏ nhất của nhiệt độ cũng có thể ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng rượu vang.
- Người tiêu dùng và người làm rượu vang cho rằng rượu biến đổi gen sẽ không chỉ dẫn đến sự đồng nhất trong hương vị mà còn làm giảm đi sự lãng mạn truyền thống và thần bí liên quan đến rượu.
- Một trong các truyền thuyết trích dẫn nhiều về việc khám phá rượu vang là câu chuyện về Jamsheed, một vị vua Ba-tư á thần huyền bí (người có thể là Noah). Một phụ nữ trong hậu cung của ông đã dành toàn thời gian của cô với nho lên men, được cho là độc hại vào thời điểm đó. Rượu đã được phát hiện khi cô thấy mình cảm giác trẻ hóa và sống động.
- Bức tranh đầu tiên phác họa về uống rượu vang được tìm thấy trong bảng gần 5000 năm tuổi của người Sumer có tên gọi là Standard of Ur.
- Thucydides viết người Địa Trung Hải bắt đầu “nổi lên từ sự man rợ khi họ học cách tinh luyện dầu và trồng nho” – (trang 316 sách Inventing Wine của Paul Lukacs).
- Thùng rượu vang tiêu chuẩn của thế giới cổ đại là amphora, một bình đất sét với 2 tay cầm. Nó được người Canaan phát minh ra và giới thiệu nó vào Ai Cập trước thế kỷ 15 TCN. Tổ tiên của họ, Phoenicia đã lan truyền nó khắp vùng Địa Trung Hải.
- Plato lập luân tuổi tối thiểu để uống rượu là 18, và khi đó rượu vang có thể thưởng thức thử nếm cho tới tuổi 31. Khi qua tuổi 40, người đàn ông có thể uống nhiều như anh ta muốn chữa bệnh “ngăn ngừa lão hóa”.
- Hippocrates coi là cha đẻ của thuốc chữa bệnh, rượu vang là thành phần được cho vào hầu hết những biện pháp chữa bệnh của ông. Ông đã sử dụng nó để hạ sốt, sử dụng như thuốc lợi tiểu, như một chất khử trùng thông thường và như thuốc an thần.
- Thời kỳ đầu, phụ nữ La Mã cổ đại bị cấm uống rượu vang, và khi một người chồng nhìn thấy người vợ uống rượu vang là có thể tự do hành quyết cô ấy. Việc ly dị bởi cùng một nguyên nhân được ghi chép lại ở Rome vào năm 194 TCN.
- Một ly rượu vang chát đỏ hoặc trắng có chứa khoảng 110 calo. Rượu ngọt sẽ có nhiều calo hơn.
- Chất trong rượu vang đặc trưng là tannin – thứ được lấy từ vỏ, hạt và thân của cây nho. Nó chỉ tìm thấy trong rượu vang đỏ và là một chất chống oxy hóa tuyệt vời. Về trực quan, có thể thể nhìn thấy những cặn lắng ở đáy chai.
- Những màu tối của rượu vang (màu đỏ đậm, đỏ tối…) có nguồn gốc từ vùng có khí hậu ấm áp và màu mỡ. Các màu sáng hơn của rượu vang, đặc biệt là rượu vang trắng là có nguồn gốc từ nơi có điều kiện thời tiết mát mẻ, ít tươi tốt hơn.
- Qua thời gian, rượu vang đỏ bị mất màu dần và cuối cùng sẽ trở về màu gạch đỏ. Mặt khác, rượu vang trắng lại biến đổi màu đậm hơn trở thành màu vàng dần dần và cuối cùng là màu nâu vàng.
- Hầu hết những loại rượu vang đều có hương vị trái cây. Chỉ số ít loại rượu có hương vị đặc trưng của nho. VD: như giống nho Muscat của rượu vang Ý Sensuale Moscato của nhà sản xuất Farnese hoặc giống nho Concord.
- Red Burgundy làm từ nho Pinot Noir như rượu vang Pháp Beaune Greves của nhà sản xuất Chateau De Meursault là rất khó để làm. Bởi vậy nhà làm rượu trên khắp thế giới coi loại rượu đó như một loại Chén thánh.
- Khi kết hợp uống rượu vang và đồ ăn, chúng có “sức mạnh tổng hợp” như một hương vị thứ ba chỉ xuất hiện khi kết hợp rượu vang và đồ ăn.
- Người Đức đã phát minh ra Eiswein hay Icewine.
- Enologists thuật ngữ chỉ đến các nhà nghiên cứu rượu vang, người đã phân tích mẫu rượu và tư vấn cho các nhà sản suất rượu.
- Từ “Champagne” đặt tên theo một tỉnh ở Pháp có nghĩa là “nước mở”. Do luật Định danh và được bảo hộ (PDO) ở Châu Âu, rượu lấp lánh ngoài vùng Champagne của Pháp không còn được gọi là “champagne”.
Rượu vang không chỉ là một loại đồ uống mà còn là một phần của lịch sử, văn hóa và nghệ thuật. Hiểu biết về những sự thật thú vị về rượu vang giúp bạn trân trọng hơn mỗi ly rượu và trải nghiệm thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn hơn. Rượu Vang Royal shop tự hào cung cấp nhiều sản phẩm rượu vang chất lượng nhập khẩu đem đến những trải nghiệm thưởng thức rượu vang độc đáo và thú vị.